การเลือกซื้อ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า

การเลือกซื้อ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า

ย้ำกันอีกหนึ่งครั้งกับการพิจารณาเลือกซื้อ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า

เราเริ่มต้นจากความต้องการ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า เพื่อมาแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกเวลาแทนกัน ช่วยให้ฝ่ายบุคคลทำงานรวดเร็วขึ้น ช่วยในการคิดคำนวณค่าล่วงเวลา โอที รวมถึงช่วยให้พนักงานมีความคล่องตัวมากขึ้น รวมไปถึงมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ของบริษัท ซึ่งมีเครื่องมือต่างๆ ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มเติมด้านการบันทึกเวลาการทำงานและระบบความคุมประตู ได้แก่ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า เครื่องทาบบัตร เป็นต้น

และแน่นอนว่าเมื่อเรามีความต้องการ สิ่งแรกที่เรามองหาคือ Google อยากได้อะไรก็บอกแล้ว Google จะเสนอผู้จัดจำหน่าย เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า ให้เราทันที แต่ก่อนการตัดสินใจซื้อไม่อยากให้มองแค่ เครื่องสแกนลายนิ้วมือราคาถูก  เครื่องสแกนหน้าราคาถูก เพราะอาจช้ำใจจากการซื้อของราคาถูกก็เป็นได้

ศึกษาข้อมูลอีกนิดก่อนตัดสินใจซื้อเพราะการเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไม่ใช่การซื้อมาขายไปแบบขายแล้วจบ อาจต้องมีคำถามข้อปรึกษาและบริการหลังการขายกรณีสินค้ามีปัญหา การเครมสินค้า การเปลี่ยนสินค้าหรือกรณีอื่นๆ ซึ่งต้องติดต่อผ่านผู้จัดจำหน่ายเป็นหลัก คิดก่อนการตัดสินใจสักนิดก็จะช่วยให้ใช้งานสินค้าสบายใจมากยิ่งขึ้น

เครื่องสแกนนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า เป็นอุปกรณ์ที่นำเอาเทคโนโลยีชีวภาพ (Biometrics) มาประยุกต์ใช้เพื่อยืนยันตัวตนของบุคคล โดยแต่ละบุคคลจะมีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นที่ยอมรับในการใช้งานด้านความปลอดภัยสูงที่สุดในปัจจุบัน

ข้อควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า

ปัจจุบันหัวอ่านลายนิ้วมือที่นิยมใช้กันมี 2 แบบ คือ หัวอ่านแบบมีโพลีเมอร์ และหัวอ่านแบบกระจก

หัวอ่านแบบโพลีเมอร์

ข้อดีคือ อ่านลายนิ้วมือได้ชัดกว่าเพราะมีโพลีเมอร์ช่วยเก็บรายละเอียดลายนิ้วมือ

ข้อเสียคือ ความแข็งแรงทนทานอายุการใช้งานจะน้อย

หัวอ่านแบบกระจก

ข้อดีคือ ทนต่อรอยขีดข่วน อายุการใช้งานยาวนาน ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมสูงสุด

ข้อเสียคือ ความคมชัดของลายนิ้วมือจะน้อยกว่าแบบโพลีเมอร์

 

ข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า

ความรวดเร็วในการทำงาน ซึ่งปัจจุบันความเร็วจะอยู่ที่ 1-2 วินาที ต่อการสแกน 1 ครั้ง

จำนวนลายนิ้วมือ และรายการบันทึก เลือกให้เหมาะกับความต้องการขององค์กร

โปรแกรมที่ใช้ร่วม บางรุ่นเป็น Excel โดยตรง บางรุ่นต่อใช้งานร่วมกับโปรแกรมคำนวณเวลาจึงจะสามารถดูรายงานการเข้าออกของพนักงานได้

 การรับประกันสินค้า ผู้ผลิตมักให้ผู้ใช้งานดิวผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ขายให้ซึ่งผู้ใช้งานอาจต้องเลือกซื้อจากตัวแทนจำหน่ายหรือผู้ให้บริการที่พร้อมดูแลหลังการขาย เพราะหากผู้ใช้งานซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ไม่พร้อมดูแลหลังการขายจะทำให้ผู้ใช้งานลำบากที่จะติดต่อกับเจ้าของแบรนด์โดยตรง

               เครื่องสแกนลายนิ้วมือ คือ อุปกรณืที่นำเอาเทคโนโลยีชีวภาพ มาประยุกต์ใช้ในงานพิสูจน์ตัวตนของบุคคล เพื่อยืนยันลักษณะเฉพาะของบุคคลโดยใช้ลักษณะเฉพาะของลายนิ้วมือของบุคคลในการตรวจสอบ การพิสูจน์ตัวตนของบุคคลด้วยลายนิ้วมือนั้นิยมใช้กันมาอย่างแพร่หลายในระบบสืบสวนสอบสวนและในทางกฏหมายและยุติธรรม

                 นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเทคนิค วิธีการที่จะตรวจสอบลายนิ้วมือให้มีประสิทธฺภาพสูงขึ้นตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในแต่ละยุคสมัย ในความเป็นจริงการนำเทนโนโลยีมาใช้ในประโยชน์ด้านต่างๆ 

                       เครื่องสแกนลายนิ้วมือ คือระบบที่ต้องใช้ลายนิ้วมือของผู้ที่ได้รับอนุญาติ หรือบุคคลที่ได้ทำการบันทึกลายนิ้วมือลงไว้ในตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ใช้ควบคุมการทำงานต่างๆซึ่งหากบุคคลใดไม่ได้มีการบันทึกลายนิ้วมือไว้ในตัวเครื่องสแกนก็จะไม่สามารถเข้าไปใช้งานในระบบได้ 

1. การใช้สแกนลายนิ้วมือ มาทำเป็นเครื่องลงเวลาของพนักงานในบริษัท องค์กรณ์ต่างๆเพราะระบบจะทำการระบุตัวบุคคลและเวลาในการสแกนนิ้วเพื่อบันทึกเวลาการเข้าออกได้ดีกว่า และยังป้องกันการลงเวลาแทนกันได้อีกด้วย

2. การใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือมาทำเป็น ระบบควบคุมการเข้า-ออกของประตูสถานที่ต่างๆที่ไม่ต้องการให้บุคคลอื่นใดที่ไม่ได้รับอนุฐาติผ่านเข้า ออก ทางประตูนั้นๆอาทิเช่น ประตูหน้าทางเข้าออก ห้องบัญชีและการเงิน ประตูห้องเก้บสินค้า ประตูห้องควบคุมระบบต่างๆ เป็นต้น

ทำไม คนทำงานหรือสำนักงานต้องใช้อุปกรณืนั้นๆ 

1. เครื่องสแกนลายนิ้วมือจะลดปัญหาในการทุจริตในการลงเวลาการทำงานของพนักงานได้เป็นอย่างดี

2. เครื่องสแกนลายนิ้วมือสามารถระบข้อมูลพนักงของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี และดีกว่าการลงเวลาในแบบอื่นๆ

3. ระบบบริหารจัดการในการทำข้อมูลการคิดเวลาการทำงานของพนักงานใช้เวลาสั้นแต่แม่นยำ

4. ไม่ต้องกังวลเรื่องการสูญหายของข้อมูลที่จัดเก็บ หรือความผิดพลาดในการจัดทำข้อมูล

5. ช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่ายได้อย่างเด่นชัด และไม่มีผลกระทบต่อการทำงานที่แท้จริง 

6. เครื่องสแกนลายนิ้วมือยังสามารถทำเป็นระบบควบคุมการเข้าออกสถานที่ได้ความปลอดภัยที่ดี

7. ป้องกันใรเรื่องของการทุจริตในการลงเวลา กับ ความปลอดภัยในการควบคุมการเข้าออกสถานที่และระบบซอฟต์แวร์การจัดการบริหารที่ดี 

ใช้เมื่อไหร่ในสำนักงาน

การใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือควบคุมการเข้าออกของประตูสำนนักงาน 

            การใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือควบคุมการเข้าออกประตูว่าจะเป็นประตูธรรมดา ประตูลิฟต์ ประตูอัตโนมัติ หรือทางเข้าออกสถานที่ใดที่หนึ่งโดยใช้การสแกนลายนิ้วมือสำหรับการสแกนผ่านเข้าออก อาทิเช่น ประตูทางเข้าออกหน้าออฟฟิต ประตูห้องการเงิน ประตูห้องมั่นคงของธราคาร ประ๖ูห้อง sever ประตูห้องนักวิจัยและประตูห้องสำคัญต่างๆที่ท่านต้องการให้ห้องนั้นมีความปลอดภัยในการผ่านเข้าออกสูงสุด 

การใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือลงเวลาเข้าออกงาน 

           ระบบจำคำนวฯเบี้ยขยัน ขาด ลา มาสาย โดยระบบจะจัดเก็บและตรวจสอบการทำงานโดยใช้เครื่องสแกนลายนิ้วที่ทันสมัยพร้อมระบบลงเวลา- คำนวณเวลาทำงาน ระบบรายงาน ระบบคิดเงินเดือนอย่างง่ายและคำนวณเบี้ยขยันลา หรือ ออกก่อนเวลา 

การใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือลงเวลาเข้าออกโอที 

           เครื่องสแกนสามารถคำนวณเวลาเข้าออกโอทีโดยอัตโนมัติ จากตารางวันหยุด และวันนขัตฤกษ์ แยกเป็นรายวันกับรายเดือนเพื่อคำนวนชั่วโมงโอที สแกนเวลาเข้ากะ เพื่อคำนวณค่ากะ 

โปรแกรมบันทึกคิดเวลาทำงาน 

           เครื่องสแกนลายนิ้วมือจะส่งข้อมูลพนักงานไปยังเครื่อง PC ของฝ่ายบุคคลเจ้าหน้าที่ฝ่ายบบุคคลจะเข้าดูข้อมูลการเข้าออกเวลาทำงานของพนักงานได้เพื่อช่วยในการคิดคำนวณเงินเดือนอย่างง่ายพร้อมคำนวณภาษี ประกันสังคม และจัดทำรายงานส่งสรรพากรส่งธนาคารได้ 

ใครที่ใช้ และมีหน้าที่อะไร ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์นั้นๆ 

            พนักงาน เมื่อทำการลงทะเบียนพนักงานเสร็จแล้วจะสามารถใช้โปรแกรมเพื่อทำการลงเวลาได้โดยที่พนักงานจะทำการแตะนิ้วลงทะเบียนไว้เครื่องอ่านลายนิ้วมือ ระบบจะทำการค้นหาข้อมูลพนักงานโดยการเปรียบเทียบข้อมูลของพนักงานและบันทึกเวลาเข้างาน เวลาเลิกงานให้กับพนักงาน 

            เจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ ข้อดีของระบบนี้คือ สามารถลดภาระงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลลงได้ และลดความผิดพลาดในการคิดคำนวณเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว มีความปลอดภัย ถูกต้อง และน่าเชื่อถือได้โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพย์ยากรมนุษย์ จะนำข้อมูลที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือไปสรุป  และออกรายงานที่เป็นเอกสารเพื่อนำไปเสนอให้ผู้บริหารซึ่งรายงานนี้ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรณืมนุษย์จะต้องสรุปและจัดทำเช่นสรุปเวลาทำงาน ขาด ลา มาสาย สรุปเวลาเข้าออกของพนักงาน ตรวจสอบรายละเอียดการบันทึกเวาลแบบเรียลไทม์รายงานเวลามา สาย ออกก่อน รายงานสรุป รายปี 

ประโยชน์ในการติดตั้ง

- การนำเทคโนโลยีมาเครื่องสแกนลายนิ้วทือมาใช้ในการบันทึกเวลาพนักงาน เนื่องจากโครงสร้างลายนิ้วมือ จึงไม่สามารถปลอมแปลงได้ซึ่งให้ความถูกต้องสูงสุด อีกทั้งยังขจัดปัญหาที่เกิดกับวิธีลงเวลาแบบเก่าๆ เช่นการลงเวลาแทนกัน การลืมบัตร ได้อย่างสิ้นเชิง จึงทำให้มีคุณภาพมาขึ้นในบริษัท

- ช่วยลดต้นทุก เพราะไม่ต้องทำบัตรไม่มีค่าใช้จ่ายจากบัตรหายหรือชำรุดไม่ต้องใช้วัสดุสิ้นเปลือง เช่นบัตรตอกและหมึกพิมพ์ พนักงานสามารถดูแลรักษาง่า เครื่องอ่านลายนิ้วมือ มีความทนทาน ทำความสะอาดง่ายสามารถหาอะไหลซ่อมบำรุงได้ดดยสะดวกะละประหยัด 

- เพิ่มความสะดวกรวดเร็วเพราะเครื่องอ่านลายนิ้วมือ สามารถสแกนได้อย่างรวดเร็ว สามารถค้นหาและยืนยันข้อมูลผู้ลงเวลาได้โดยใช้เวลา 0.5 วินาทีอีกทั้งยังไม่มีความยุ่งยากซับซ้อนในการติดตั้งและใช้งานระบบสามารถติดตั้งและทำงานได้อย่างรวดเร็ว 

- เพิ่มรายได้ของธุรกิจเพราะลดความผิดพลาดจากการคำนวณชั่วโมงสายหรือล่วงเวลาและการลงเวลาในการทำงานคลาดเคลื่อนของพนักงาน เนื่องจากระบบจะทำการคำนวณให้อัตโนมัติ

Visitors: 107,151